เครื่องกรอง ขนาดตั้งแต่ 50 - 10000 สิตรต่อชม.
ผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องกรอง
ผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องกรอง

        Home   l   สินค้าใหม่-สินค้าแนะนำ   l   คุยกันเรื่องไวน์   l   สินค้า d-i-wine   l   แนะนำสูตรไวน์   l   สาระน่ารู้เรื่องไวน์   l  ติดต่อทีม ดี.ไอ.ไวน์        


   หน้ารวมข่าว จำนวนผู้ดูข่าวนี้ [62143] คน

ส.ว.- ส.ส.-นักกฎหมาย เชื่อจดหมาย บ.จีอีฯ แค่ยุทธการกลบข่าว

กรุงเทพฯ 15 พ.ค. – สมาคมนักข่าวฯ เปิดเวทีเกาะติดประเด็นทุจริตซีทีเอ็กซ์ ส.ส.-ส.ว.-นักกฎหมาย เชื่อกรณีจดหมายชี้แจงจากบริษัทจีอี เป็นแค่กลยุทธ์กลบข่าวที่กำลังเป็นกระแสรุนแรงเท่านั้น ส.ส.ประชาธิปัตย์ เรียกร้องรัฐเปิดสัญญาเพื่อให้รู้ข้อเท็จจริงเหตุใดซื้อแพง ล็อกสเปคหรือไม่ ด้านนักกฎหมายระหว่างประเทศ แนะฝ่ายค้านยื่นคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของสหรัฐ เพื่อขอข้อมูล หากถูกปฏิเสธให้ใช้ช่องทางยูเอ็น ไม่ต้องเดินทางไปสหรัฐให้เสียเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดราชดำเนินเสวนา ครั้งที่ 5 เรื่อง “เกาะติดกระบวนการตรวจสอบทุจริต CTX” โดยเชิญผู้ที่ติดตามตรวจสอบกรณีดังกล่าวมาร่วมแสดงความคิดเห็นประกอบด้วย นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายธนบูลย์ จิรานุวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ นายพนัส ทัศนียานนท์ ส.ว.ตาก และนายแก้วสรร อติโพธิ ส.ว.กรุงเทพฯ ร่วมสังเกตการณ์ ระบุจดหมายจากบริษัทจีอี อินวิชั่นฯ เป็นเพียงกลยุทธ์กลบข่าวเท่านั้น

นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด กล่าวว่า เรื่องนี้เฉพาะส่วนของคดีในสหรัฐยังไม่จบ เพราะกฎหมายสหรัฐสามารถดำเนินคดีกับกรรมการบริษัทจีอี อินวิชั่นฯ ได้อีก เมื่ออ่านจดหมายแก้ตัวของบริษัทจีอีสามารถวิเคราะห์และอ่านเกมออกว่าเป็นจดหมายต้องการกันตัวเองออกจากข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันกลับมาการันตีว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งสวนทางกัน และวัตถุประสงค์ของบริษัทจีอี คือไม่ต้องการรับรู้ต้นทุนการซื้อว่าแพงหรือไม่ เป็นการเขียนโดยอ้างหลักการของกฎหมายในแง่สาระจึงไม่น่าเชื่อถือ ส่วนในแง่ของบุคคล วัตถุประสงค์ของการออกกฎหมายเพื่อต้องการจะขายตรงโดยไม่ผ่านนายหน้า

นายเกียรติ กล่าวอีกว่ายังมี 2 แห่งในสหรัฐ ที่พยายามจะยุติเรื่องนี้โดยบริษัทหนึ่งมีที่ปรึกษาเป็นนักการเมืองและอีกบริษัทหนึ่งมีที่ปรึกษาเป็นทนายความ ซึ่งการออกมาระบุว่าเรื่องนี้ควรจบ เพราะบริษัทจีอี เขียนจดหมายมาแล้ว ประเด็นนี้รัฐบาลยังไม่มีคำตอบและยังไม่พยายามหาคำตอบตามที่ประชาชนต้องการ เช่น มีการล็อกสเปคหรือไม่ และทำไมต้องจัดซื้อวิธีพิเศษ ทำไมถึงมีการจ่ายเงินก่อนลงนามในสัญญา ทำไมงวดงานกับงวดการชำระเงินไม่เหมาะสมกันและทำไมผู้ซื้อต้องหาเงินไปค้ำประกันหลักทรัพย์ ไปค้ำหลักประกันสัญญาเอง และจนถึงขณะนี้ทำไมหน่วยงานรัฐไม่เข้าไปตรวจสอบภาษีของบริษัทเหล่านี้ ทำไมรัฐถึงไม่ขอเปิดสัญญาของบริษัททั้งหมดว่าข้อเท็จจริงส่วนต่างมีเท่าใดกันเแน่

ด้าน นายธนบูลย์ จิรานุวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรณี CTX 9000 เชื่อได้ว่า ศาลสหรัฐเป็นผู้ตัดสินว่ามีมูลความจริง แต่การออกจดหมายของบริษัทจีอีฯ คือยุทธการกลบข่าว ทำไมไม่ให้บริษัทจีอีฯ ออกมาเป็นผู้ปฏิเสธเรื่องนี้เอง เพราะถ้าบริษัทจีอีฯ เป็นคนทำจดหมาย จะต้องถูกพนักงานอัยการของสหรัฐล็อกตัวไปดำเนินคดีฐานให้การเท็จ ถ้าอยากรู้ว่าโครงการหนองงูเห่าเป็นอย่างไร ขอแนะนำให้ดูโครงการก่อสร้างทั้งหมดอย่าดูแค่เครื่อง CTX อย่างเดียว เพราะโครงการอื่นมีความซับซ้อนอีกมาก ตนเชื่อว่าหนองงูเห่าตอนนี้ถูกกินเรียบไปแล้วครึ่งตัว

นายธนบูลย์ กล่าวต่อว่าอยากแนะนำฝ่ายค้านว่าไม่ต้องเดินทางไปถึงสหรัฐ แต่ควรยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของสหรัฐ เพราะเมื่อคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารปฏิเสธ ก็จะสามารถอาศัยช่องทางเข้าทางกฎบัตรสหประชาชาติ คือสามารถร้องทางสหประชาชาติได้ ถึงเวลานั้นสหรัฐก็จะนำข้อมูลมาวางให้สหประชาชาติได้รับทราบเอง

นายพนัส ทัศนียานนท์ ส.ว.ตาก คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาตรวจสอบเรื่องทุจริต ประพฤติมิชอบวุฒิสภา กล่าวว่า หน่วยงานราชการของไทยน่าจะใช้อำนาจสอบสวนเรื่องดังกล่าวตามกฎหมายคดีอาญาได้แล้ว เพราะเพียงเท่านี้ถือว่ามีหลักฐานมากเพียงพอ การที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าสอบสวนไม่ได้เพราะยังไม่มีความผิดทางอาญาเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีความตั้งใจที่จะทำให้เรื่องนี้เกิดความกระจ่าง ขณะที่นายกรัฐมนตรีเองยังคงต้องการให้กระจ่างตามมิติของตัวเองคือให้บริษัทจีอีฯ ออกมาเคลียร์ให้ได้ คิดว่ารัฐบาลน่าจะอาศัยสนธิสัญญาความร่วมมือทางอาญาระหว่างไทยกับสหรัฐดำเนินการในเรื่องดังกล่าวก็จะสามารถได้ข้อเท็จจริงทันที

นายพนัส กล่าวด้วยว่า จากคำอธิบายที่ นายศรีสุข จันทรางศุ ประธานบอร์ด บทม.ชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ นั้น สับสนปนเปกันไปหมด เพราะมีการทำสัญญาซ้อนกันไปซ้อนกันมาและเข้าใจว่ามีการทำสัญญาเพิ่มขึ้น บทม.เองต้องโดนไปเต็ม ๆ ทั้งที่รู้ว่าบริษัท แพทริออต ยังไม่ได้รับของจากบริษัทจีอีฯ แต่ก็ยังจ่ายเงินให้บริษัท แพทริออต ไปร้อยละ 25 ส่วนกรณีที่บริษัทจีอีฯ ยอมออกหนังสือให้กับรัฐบาลไทย ตนเข้าใจว่าเป็นเพราะบริษัทจีอีฯ ต้องการจะขายของให้ประเทศไทย เมื่อทางไทยขออะไรไปบริษัทจีอีฯ จึงต้องรีบทำให้ เพราะขณะนี้บริษัทจีอีฯ กำลังถูกผู้ถือหุ้นฟ้องเรียกค่าเสียหายจำนวนมหาศาลในสหรัฐ โดยคดีต่าง ๆ จะเริ่มมีการไต่สวนในเดือนกรกฎาคมนี้ บริษัท จีอีฯ จึงต้องรีบเคลียร์ตัวเองให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตัวแทนของสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยได้ชี้แจงว่าได้ทำหนังสือเชิญ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม มาร่วมเสวนาให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าวด้วย แต่ได้รับการปฏิเสธจากนายสุริยะ รวมถึงการปฏิเสธที่จะส่งตัวแทนมาร่วมเสวนา โดยระบุว่ามีเวทีอื่นที่จะต้องชี้แจงอีกมาก. –

2005-05-15   ที่มา:สำนักข่าวไทย


 ข่าวอื่นๆ
2005-05-16:ส.ส.ชาติไทย แฉโรงเรียนรัฐเรียกรับเงินเกือบ 1 แสนบาท
2005-05-16:ชาติไทยเสนอตั้งชุมชนสมานฉันท์แก้ปัญหาใต้
2005-05-16:ส.ว.- ส.ส.-นักกฎหมาย เชื่อจดหมาย บ.จีอีฯ แค่ยุทธการกลบข่าว
2005-05-09:แฉวุฒิการศึกษาปลอมกระทบภาพความน่าเชื่อถือของ ส.ส.
2005-05-09:“คณิน” แนะออก กม.ใช้บังคับก่อนยกเลิกกฎอัยการศึก
2005-05-09:โพลล์ระบุประชาชนไม่พอใจการแก้ปัญหาทุจริตของรัฐบาล
2005-05-09:“พล.อ.สุรยุทธ์” ส่งเยาวชนใต้กลับภูมิลำเนาหลังร่วมโครงการ “สานใจไทยสู่ใจใต้”
2005-05-09:ตั้งกรรมการ 5 ชุด แก้ปัญหาบุกรุกหมู่เกาะช้าง
2005-05-03:ท้า “ชูวิทย์” แฉชื่อ 13 ส.ส.ทรท.ใช้วุฒิการศึกษาปลอม
2005-05-03:กกต.เผย ทรท.-มหาชน ยังไม่ยื่นค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์
2005-05-03:ชาวบ้านคลองด่านร้องวุฒิฯ ตรวจสอบกรณีคลองด่านสงสัยผิดปกติ
2005-05-03:ก.ศึกษาฯ ชงเรื่อง ครม.ให้อุดหนุนค่าเรียนรายหัว เด็กไร้สัญชาติ
2005-04-25:นายกฯ น้อมรับพระราชดำรัสแก้ปัญหาความไม่สงบใต้
2005-04-25:นายกฯ เยือนจอร์แดน-โอมาน เปิดนโยบาย Look West Policy
2005-04-18:เปิดฉากประชุมยูเอ็นว่าด้วยอาชญากรรมโลกในไทยแล้ว
2005-04-18:“ทักษิณ” ปฏิเสธดึงกลุ่มต่าง ๆ ในสังคมมาช่วยงานรัฐบาล
2005-04-18:“สุชน” รับนำปัญหา ส.ว.รับเงินเข้าหารือใน กก.จริยธรรม
2005-04-11:ประธานวิปฝ่ายค้านหนุนรัฐบาลเร่งคลอดแผนนิติบัญญัติแห่งชาติ
2005-04-11:องค์กร ปชต. ติดใจ กอส. เน้นแก้ปัญหาระยะยาว โดยไม่ดูปัญหารายวัน
2005-04-11:ทรท.ยังไม่คาดโทษจริยธรรม “พงษ์ศักดิ์ บุญศล”
2005-04-04:วินาศกรรมหาดใหญ่ บึ้มสนามบิน-ห้าง กทม.เตรียมรับมือ
2005-04-04:นายกรัฐมนตรีสั่งล้างบางผู้มีอิทธิพลรอบใหม่ทั่วประเทศ
2005-04-04:บึ้ม 3 จุดซ้อนหาดใหญ่ บิ๊กซีไม่เจอวัตถุต้องสงสัยเพิ่ม!!!
2005-04-04:รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่ จ.สงขลาล่าสุด
2005-03-28:มท. 1 สั่งคุมเข้มรับมือไฟใต้ช่วงเทศกาลสงกรานต์
 ข่าวใหม่
ส.ส.ชาติไทย แฉโรงเรียนรัฐเรียกรับเงินเกือบ 1 แสนบาท
ตำรวจออกหมายเรียกโดโด้ให้ปากคำข้อหาทำร้ายร่างกายอดีตภรรยา
ชาติไทยเสนอตั้งชุมชนสมานฉันท์แก้ปัญหาใต้
ส.ว.- ส.ส.-นักกฎหมาย เชื่อจดหมาย บ.จีอีฯ แค่ยุทธการกลบข่าว
สธ.ไทยร่วมประชุมอนามัยโลกลดการตายแม่และเด็ก
จับขาโจ๋ซิ่งมอเตอร์ไซค์
ตำรวจเตรียมพร้อมรับจราจรเปิดเทอม
ไทยเฝ้าระวังเข้มยังไม่พบเชื้อไข้หวัดนกในสุกร
ธ.ก.ส. เปิดธนาคารหมู่บ้าน 2 แห่ง
กรมขนส่งทางน้ำฯ คุมเข้มจุดขึ้น-ลงเลียบแม่น้ำโขงส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | สินค้าใหม่-สินค้าแนะนำ | คุยกันเรื่องไวน์ | สินค้า d-i-wine | แนะนำสูตรไวน์ | สาระน่ารู้เรื่องไวน์ | ติดต่อทีม ดี.ไอ.ไวน์d-i-wine.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved